Python – Giới thiệu về ngôn ngữ Python

5/5 - (7 votes)

Python là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và lý tưởng dành cho người mới bắt đầu học lập trình. Series hướng dẫn lập trình Python này cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, sau khi hoàn thành series, bạn sẽ có đủ kiến thức để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về Python, cũng như có thể phát triển các ứng dụng desktop, game, hay thậm chí là phát triển một website với Python. Python phù hợp với tất cả mọi người, từ những lập trình viên chính thống đến những người chỉ học Python để giải trí.

Python

Python logo

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, python hoàn toàn tạo kiểu động, cấp phát bộ nhớ động. Mục đích ra đời của Python là cung cấp một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc rõ ràng, sáng sủa, thuận tiện cho người mới học lập trình. Python được phát triển bởi Guido và Rossum. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 1991. Python được lấy cảm hứng từ ABC, Haskell, Java, Lisp, Icon và Perl. Python là một ngôn ngữ thông dịch, đa nền tảng. Một trong những đặc điểm độc nhất của Python là ngôn ngữ này không dùng đến dấu chấm phẩy, dấu mở-đóng ngoặc {} để kết thúc câu lệnh hay khối lệnh, mà cách duy nhất để nó nhận biết một lệnh là dấu thụt đầu dòng.

Hiện tại Python có hai dòng phiên bản là dòng 2.x và 3.x. Phiên bản Python mà serie này sử dụng là phiên bản 3.5.1. Ngày nay Python được phát triển bởi một cộng đồng tình nguyện trên khắp thế giới, và lẽ dĩ nhiên nó là một phần mềm mã nguồn mở.

Trang chủ của Python nằm tại địa chỉ python.org.

Sử dụng Python

Trước tiên bạn lên trang chủ của Python down về và cài đặt. Sau đó các bạn mở Command Prompt (cmd) lên. Đến đây bạn có 2 cách để biên dịch một chương trình Python. Cách một là chạy trực tiếp Python bằng cách gõ python.exe (hoặc python không cũng được, không cần đuôi .exe), khi đó dòng giới thiệu của Python hiện ra và bạn có thể sử dụng các lệnh của Python trên command prompt.

C:\Users\PhoCode\python.exe
Python 3.5.1 <v3.5.1:37a07cee5969, Dec 6 2015, 01:38:48> [MSC v.1900 32 bit (Intel)] on win32
Type "help", "copyright", "credits" or "license" for more information.
>>> print ("Hello World")
Hello World
>>>

Hàm print() có tác dụng in một đoạn text ra màn hình. Cách thứ 2 là bạn tạo một file text với đuôi là *.py và viết script trong đó, ví dụ:

print ("Hello World")

Sau đó bạn gõ python.exe kèm theo tên file phía sau, bạn có thể phải chỉ ra cả đường dẫn đến file đó nữa nếu thư mục hiện hành trên Command Prompt của bạn không phải là thư mục chứa file py.

C:\Users\PhoCode\python C:\hello_world.py
Hello World

Thông thường khi viết code thì chúng ta sẽ dùng cách viết code trong file riêng khi làm một chương trình gì đó, còn với cách viết lệnh trực tiếp thì chúng ta sẽ dùng để test các thư viện, hàm…v.v.

Kết thúc bài đầu tiên, bạn đã có biết sơ qua về ngôn ngữ lập trình Python và biết cách làm thế nào để chạy một chương trình Python. Nếu có gì khúc mắc bạn có thể đặt câu hỏi trong phần bình luận.

 

 

5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo cho tôi qua email khi
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments