Chúng ta có thể dịch và chạy code Java từ dòng lệnh hoặc dùng IDE đều được.

Sử dụng NetBeans IDE

Bạn lên trang web chính thức của Oracle và tải Java cùng với bộ phần mềm NetBeans tại địa đây:

http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html

Click vào nút Download phía trên dòng chữ NetBeans with JDK 8, click nút Accept License Agreement rồi click vào đường link phù hợp với hệ điều hành của mình để tải về.

Sau đó tiến hành cài đặt như bình thường.

Để tạo project mới thì chúng ta vào menu File → New Project…, chọn kiểu project là Java Application, sau đó bấm Next, tiếp theo chúng ta đặt tên project, chọn thư mục lưu trữ, mọi thứ khác giữ nguyên cũng được, rồi bấm Finish.

Ở trên mình tạo project có tên Example.

Nếu bạn giữ nguyên ô check Create Main Class thì NetBeans sẽ tự tạo cho chúng ta một file có tên Example.java, đây là file chứa code Java:

/*
 * To change this license header, choose License Headers in Project Properties.
 * To change this template file, choose Tools | Templates
 * and open the template in the editor.
 */
package example;

/**
 *
 * @author Gigabyte
 */
public class Example {

  /**
   * @param args the command line arguments
  */
  public static void main(String[] args) {
    // TODO code application logic here
  }
 
}

Chúng ta sẽ tìm hiểu đoạn code trên sau. Để dịch và chạy đoạn code trên thì chúng ta bấm nút F6 hoặc click chuột vào nút hình tam giác màu xanh lá cây.

Trong cửa sổ Output ở dưới có hiện ra dòng chữ BUILD SUCCESSFUL là đã biên dịch và chạy thành công.

Biên dịch từ dòng lệnh

Nếu máy tính của bạn “cùi” quá không chạy nổi NetBeans hoặc bạn muốn sử dụng dòng lệnh cho “cool”, hay vì một lý do gì đó…v.v thì bạn cũng bắt đầu bằng việc lên trang web chính thức của Oracle tải về trình biên dịch Java Platform (JDK) 8xxx thay vì tải bản NetBeans with JDK 8.

Bạn tải về và cài đặt như bình thường. Nếu bạn cài đặt trên Windows thì bạn phải thêm đường dẫn đến thư mục bin trong thư mục cài đặt Java vào biến môi trường Path, trên Windows 10 bạn có thể vào Computer → System Properties → Advanced system settings → Environment Variables….Trong hộp System variables bạn tìm biến Path, click Edit, click vào nút New và copy đường dẫn đến thư mục bin vào rồi click OK là xong.

Để kiểm tra thì bạn có thể mở Command Prompt (cmd) lên và gõ lệnh java -version để kiểm tra phiên bản Java cũng như kiểm tra xem chúng ta đã đưa đường dẫn đến thư mục bin vào biến Path hay chưa, nếu ra được tương tự như hình dưới đây là được.

Khi chạy bằng dòng lệnh thì chúng ta không có công cụ nào để tạo project cả, chúng ta chỉ đơn giản là tạo một thư mục với tên mà chúng ta muốn đặt thôi. Sau đó bên trong thư mục này chúng ta tạo file .java.

Chẳng hạn mình tạo một thư mục với tên Example trong ổ C: và tạo file Example.java trong thư mục này:

Chúng ta mở file này với các trình soạn thảo văn bản thông thường, ở đây mình dùng Notepad++, và viết đoạn code sau đây:

public class Example {
  public static void main(String[] args) {
    System.out.println("Hello World");
  }
}

Để dịch file Example.java, chúng ta mở Command Prompt lên, chuyển đến thư mục C:\Example (bằng lệnh cd) chúng ta gõ lệnh javac Example.java.

Chúng ta sẽ được file có tên Example.class trong thư mục Example

Khi có file .class là chúng ta có thể chạy được rồi, chúng ta chạy bằng cách gõ lệnh java -cp . Example. Tham số -cp là đường dẫn đến thư mục chứa file .class vừa được tạo ra, ở đây chúng ta đưa vào dấu chấm '.', tức là thư mục hiện tại trong Command Prompt, nếu thư mục hiện tại trong Command Prompt không phải là thư mục chứa file .class thì bạn phải ghi rõ ra đường dẫn đến thư mục đó.

Kết quả ra dòng chữ Hello World là được.

0 0 votes
Article Rating
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài liên quan:

Subscribe
Thông báo cho tôi qua email khi
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Mục lục

0
Would love your thoughts, please comment.x