Java là tên của một ngôn ngữ lập trình và một nền tảng lập trình.

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java là một ngôn ngữ cấp cao với các đặc tính sau:

  • Đơn giản
  • Hướng đối tượng
  • Phân tán
  • Đa luồng
  • Kiến trúc trung hòa
  • Hiệu suất cao
  • Mạnh mẽ
  • Bảo mật cao

File chứa code Java sẽ có phần mở rộng là .java, khi biên dịch bởi trình biên dịch javac thì các file này sẽ tạo ra các file cùng tên nhưng có phần mở rộng là .class. Khác với các ngôn ngữ như C++, Pascal là khi biên dịch thì ra được các file chứa code nhị phân của hệ điều hành, thì file .class của Java lại chứa mã bytecode, các đoạn code này sẽ được đọc bởi một phần mềm có tên là Máy ảo Java (Java Virtual Machine – Java VM). Chúng ta chỉ cần dùng chạy lệnh java là máy ảo Java sẽ được chạy và đọc code trong file .class.

Máy ảo Java là được viết cho rất nhiều hệ điều hành, từ Windows, Linux, Mac…v.v do đó khi chúng ta viết code trong file .java và dịch ra file .class, thì chỉ cần đem file .class đó lên máy nào có cài máy ảo Java là cũng có thể chạy được mà không cần phải biên dịch lại hay code lại cho phù hợp

Nền tảng lập trình Java

Nền tảng (tiếng Anh: platform) là một môi trường phần mềm hoặc phần cứng để các chương trình có thể chạy trên đó. Chẳng hạn như hệ điều hành Windows, Ubuntu, MacOS, iOS, Android chính là các nền tảng, máy ảo Java cũng là một nền tảng, máy chủ web Apache, NginX, IIS cũng là các nền tảng…v.v

Nền tảng Java bao gồm 2 phần:

  • Máy ảo Java
  • Các thư viện API

Máy ảo Java là một nền tảng để chạy các chương trình viết bằng Java và có mặt trên hầu hết các hệ điều hành và phần cứng phổ biến.

Các thư viện API là tập hợp các phần mềm đã được viết sẵn, chúng cung cấp rất nhiều công dụng hữu ích và được gom nhóm lại thành các thư viện dưới dạng lớp giao diện, rồi được đóng thành các gói, chúng ta sẽ tìm hiểu các khác niệm này sau.

Chính vì các chương trình Java không chạy trực tiếp trên hệ điều hành mà lại chạy trên máy ảo Java được cài trên hệ điều hành đó, nên đôi khi các chương trình này không chạy nhanh bằng các chương trình được viết bằng ngôn ngữ có thể chạy trực tiếp trên hệ điều hành. Tuy nhiên nền tảng Java luôn được phát triển để có thể bắt kịp tốc độ với code của hệ điều hành.

5 1 vote
Article Rating
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài liên quan:

Subscribe
Thông báo cho tôi qua email khi
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Mục lục

0
Would love your thoughts, please comment.x