Rails – Giới thiệu

5/5 - (10 votes)

Ruby on Rails (viết ngắn gọn là Rails) là một web framework được viết bằng ngôn ngữ Ruby. Rails được giới thiệu lần đầu vào năm 2004 bởi một lập trình viên người Đan Mạch là David Heinemeier Hansson, và sau đó đã nhanh chóng phát triển trở thành một trong những web framework phổ biến. Một số công ty lớn sử dụng Rails là Airbnb, Base-camp, Github, Kickstarter, Shopify…

Rails có những đặc điểm sau:

  • Là một framework theo mô hình MVC
  • Fullstack, bạn có thể làm tất cả mọi thứ với Rails
  • Rails cho phép lập trình viên viết code ít hơn
  • Có 3 môi trường lập trình là môi trường phát triển, thử nghiệm và môi trường triển khai

Cài đặt Rails trên Windows

Để có thể dùng Rails thì bạn phải cài sẵn trước Ruby trên máy đã, nếu bạn chưa có thì lên trang http://rubyinstaller.org để tải và cài đặt.

Sau đó để cài đặt Rails trên Windows thì bạn tải trình Installer về và cài đặt tại địa chỉ http://railsinstaller.org/. Bạn lưu ý tải đúng phiên bản Rails hỗ trợ với phiên bản Ruby mà mình đã cài.

Sau đó trong quá trình cài thì bạn nhớ check tùy chọn thêm đường dẫn đến thư mục cài đặt Rails vào biến môi trường PATH để tiện sử dụng sau này.

capture

Xem phiên bản Rails

Sau khi đã cài xong, bạn có thể xem phiên bản Rails mà mình vừa cài cũng như kiểm tra xem Rails đã được cài đặt thành công chưa bằng cách mở Command Prompt (cmd) lên và gõ lệnh rails -v hoặc rails --version.

rail_version

 

Ở đây mình sử dụng phiên bản 4.2.5.1.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo cho tôi qua email khi
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments